จุดเริ่มต้น.. เทศกาลกินเจ
เทศกาลเจ เริ่มขึ้นเมื่อประมาณ
400 ปีมาแล้วในประเทศจีน ตามตำนานระบุว่า
เกิดขึ้นในสมัยที่ชาวจีนถูกแมนจูเข้ามาปกครอง
และบังคับชนชาติจีนยอมรับวัฒนธรรมของตน
สมัยนั้นเองมีคนจีนกลุ่มหนึ่งรวมตัวกันต่อต้านแมนจู
โดยใช้หลักทางธรรมเข้าร่วมด้วย
ชาวจีนกลุ่มนี้นุ่งขาว ห่มขาว
และไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ตามความเชื่อว่า
การประพฤติปฏิบัติตามแนวทางนี้จะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับตนเองได้
คนกลุ่มนี้เรียกตัวเองว่า “หงี่หั่วท้วง” แต่ท้ายที่สุดก็พ่ายแพ้ต่อแมนจู
และพลีชีพไปจำนวนมาก
ทุกวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9
ชาวจีนที่ยังอยู่ภายใต้การปกครองของแมนจู จึงพร้อมใจกันถือศีลกินเจ เพื่อรำลึกถึง “หงี่หั่วท้วง”
นอกจากนั้น
การกินเจยังเชื่อกันว่าเพื่อเป็นการสักการะพระพุทธเจ้า 7 พระองค์
และพระมหาโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ รวมเป็น 9 พระองค์ หรือดาวนพเคราะห์ทั้ง 9
ในพิธีกรรมนี้งดเว้นการฆ่าสัตว์
ตัดชีวิต หันมาบำเพ็ญศีล โดยตั้งปณิธานการกินเจ งดเว้นอาหารคาว เพื่อสมาทานศีลคือ
1.
เว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาบำรุงชีวิตของตน
2.
เว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาเพิ่มเลือดของตน
3. เว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาเพิ่มเนื้อของตน
เทศกาลกินเจของคนเชื้อสายจีนในไทยก็เป็นไปตามความเชื่อข้างต้น
คือเพื่อสักการบูชาพระพุทธเจ้า และเจ้าแม่กวนอิมมหาโพธิสัตว์
ที่มา: http://www.tlcthai.com/education/knowledge-online/15375.html
รูปภาพ: http://i.ytimg.com/
, FoodTravelTVChannel
เรียบเรียงโดย: ต้นสนคู่
www.doublepine.co.th
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น