วันอังคารที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2557

บริการแบบไหนที่เรียกว่ามืออาชีพ

โดย ชุลีพร พรหมภักดี

ปกติในชีวิตประจำวันเราเป็นทั้งผู้ให้บริการ และผู้รับบริการอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะไปซื้อสินค้า เติมน้ำมัน หรือแม้กระทั่งการทำงานในสายอาชีพของตนเอง เราย่อมควาดหวังว่าจะได้รับบริการที่ดี ได้รับการเอาใจใส่ และแน่นอนว่าทุกคนอยากเป็นคนสำคัญ เพราะฉะนั้น มาเริ่มต้นเป็นผู้ให้บริการแบบ "มืออาชีพ" กันดีกว่า เพราะยิ่งเอาใจใส่ลูกค้ามากเท่าไร ลูกค้าก็อยากใช้บริการมากเท่านั้น มาดูกันว่างานบริการลูกค้าแบบ มืออาชีพ” ต้องทำอย่างไร
  •  สนองตอบความต้องการของลูกค้าให้เร็วที่สุด   เมื่อลูกค้าต้องการความช่วยเหลือ ควรสนองตอบความต้องการของลูกค้าให้เร็วที่สุดไม่ทางใดทางหนึ่ง เช่น อีเมล หรือโทรศัพท์ คุณอาจไม่จำเป็นต้องหาคำตอบมาให้ลูกค้าในทันทีก็ได้ อย่างน้อยควรตอบให้ลูกค้าทราบว่า รับทราบเรื่องแล้ว และจะรีบดำเนินการให้เร็วที่สุด เท่านี้ก็ได้ใจลูกค้าแล้ว
  •  หมั่นอัพเดทความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ    หากลูกค้ากำลังรอสินค้าหรือรับบริการจากอยู่ ควรมีการอัพเดทความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ ให้ลูกค้าได้ทราบถึงขั้นตอน และกระบวนการ เพื่อให้ลูกค้าสบายใจ และลดความกระวนกระวายใจในการรอคอย หากเกิดปัญหาขัดข้องใด ๆ ก็ควรแจ้งให้ลูกค้าทราบเหตุผลของการล่าช้า รวมถึงวิธีการที่ใช้ในแก้ปัญหาเพื่อให้ลูกค้าสบายใจว่าสามารถจัดการกับปัญหาดังกล่าวได้
  • ช่วยเหลือลูกค้าอย่างเต็มที่ อย่ากลัวว่าจะไม่ได้รับผลตอบแทน    การช่วยเหลือลูกค้าอย่างสุดความสามารถนั้น บางครั้งอาจทำให้เสียเวลา และดูเหมือนไม่คุ้มค่า ไม่ได้รับผลตอบแทนในทันที แต่สิ่งที่ทำสามารถส่งผลในระยะยาวและยั่งยืนได้ เพราะการบริการที่ดี อาจทำให้ลูกค้าติดใจละอยากจะใช้บริการของคุณตลอดไป รวมทั้งอิทธิพลของการแนะนำแบบปากต่อปากที่อาจส่งผลดีเกินคาดอีกด้วย
  • ยอมรับและแก้ไขข้อผิดพลาด  หนทางที่จะทำให้เสียลูกค้าได้ง่ายที่สุดคือ การไม่ยอมรับข้อผิดพลาดของ ไม่ว่าใครก็ผิดพลาดกันได้ทั้งนั้น แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้วก็ควรยืดอกยอมรับ และแก้ไขความผิดพลาดนั้นอย่างมืออาชีพ แสดงให้ลูกค้าเห็นว่า เขาจะไม่ผิดหวังเมื่อใช้บริการกับผู้ให้บริการที่มีคุณภาพ
  •  เข้าใจความต้องการของลูกค้า   วิธีพิสูจน์ความพึงพอใจที่ง่ายที่สุดคือ การสมมุติว่าเป็นลูกค้า และได้รับการปฏิบัติในแบบเดียวกับที่กำลังทำอยู่ คุณพึงพอใจกับสิ่งที่ได้รับมากน้อยเพียงใด ถ้าพอใจ แสดงว่าคุณมาถูกทางแล้ว ถ้าไม่พอใจ คุณต้องการให้ผู้ให้บริการปรับปรุงในจุดใด นั่นแหละคือสิ่งที่คุณควรปรับปรุง เพื่อให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจสูงสุด
แต่เหนือสิ่งอื่นใดการให้บริการลูกค้าคือการเอาใจเขา มาใส่ใจเรา นั่นคือการให้บริการที่ดีที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น